Đang online: 17  |   Hôm qua: 1852  |   Lượt truy cập: 1741718
vi  en
Trang chủ > Chia sẻ > Tin tức - Nguồn từ Internet
Tin tức - Nguồn từ Internet

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 thay vì hoãn cả năm 2021

Ngày 5/1, ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết đầu quý II/2021, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp, xem xét điều kiện kinh tế xã hội để quyết định về mức tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2022.

Dự kiến tại cuộc họp nêu trên, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam sẽ tiếp tục kiến nghị điều chỉnh nâng lương tối thiểu vùng năm 2021 từ ngày 1/7 năm nay; mức tăng cụ thể tùy tình hình kinh tế xã hội, "sức khỏe" của doanh nghiệp.

Trước đó trong phiên họp hồi tháng 8/2020, Hội đồng tiền lương quốc gia đưa ra phương án chưa tăng lương tối thiểu vùng đến hết năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và giữ nguyên mức cũ với bốn vùng. Vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

Ngoài nội dung trên, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng sẽ đề xuất Chính phủ từ năm 2022 điều chỉnh thời điểm tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 hàng năm, thay vì 1/1 như hiện hành.

Đại diện Tổng liên đoàn lý giải thay đổi thời điểm tăng lương để giảm áp lực cho doanh nghiệp. Bởi lương tối thiểu vùng tăng định kỳ thường trùng lúc doanh nghiệp phải thưởng Tết, tặng quà cho người lao động cuối năm. "Đầu năm dương lịch là lúc áp lực rất lớn cho doanh nghiệp, nên thay đổi để giảm tải cho giới chủ trong vấn đề tài chính", ông Quảng cho hay.

Hơn nữa, ngày 1/7 cũng là lúc tăng lương cơ sở hàng năm. Điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng lẫn lương cơ sở cùng lúc giúp giảm thiểu biến động giá cả thị trường.

"Tất nhiên, việc điều chỉnh có thể gây ra một số khó khăn về kế hoạch lao động, tiền lương cho doanh nghiệp, song cần tìm cách khắc phục", ông Quảng nói thêm.

Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Hội đồng tiền lương quốc gia nghiên cứu đề xuất nêu trên; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan đánh giá tình hình kinh tế - xã hội để báo cáo Chính phủ các vấn đề liên quan trước quý II năm 2021.

Covid-19 bùng nổ đã kéo năm 2020 xuống đáy của một chu kỳ kinh tế khi tăng trưởng cả năm đạt 2,91% - thấp nhất một thập kỷ. Trong ba quý đầu năm, đại dịch đã tước đi cơ hội tham gia thị trường lao động của 1,8 triệu người; khiến 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực như mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm thu nhập. Song nhờ chống dịch hiệu quả và các gói kích thích kinh tế của Chính phủ, GDP quý IV tăng 4,48%, cao hơn so với quý III là 2,69% cho thấy kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp thỏa thuận, trả lương cho người lao động. Mức lương này áp dụng với người làm việc theo chế độ hợp đồng của Bộ luật Lao động; làm việc trong doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp; hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có thuê lao động.

Theo Hoàng Phương - VNExpress

 

·         Ý kiến khác nhau về đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 

·         Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

·         Quy định về mã số CMND của các tỉnh thành

·         Quy định về mã số thẻ căn cước công dân các Tỉnh Thành

·         Quy định về mã vùng điện thoại bàn, Mã vùng số điện thoại cố định, mã điện thoại các tỉnh

·         Quy ước ký hiệu viết tắt các tỉnh, mã bưu chính, mã điện thoại, ký hiệu về biển số xe các tỉnh thành

·         Mã bưu chính 63 tỉnh thành Việt Nam (Zip Postal Code) 2020

·         Bộ Luật Lao Động 2019 - Có hiệu lực 01/01/2021

·         The Labor Code 2019 - Effective Jan 01, 2021

 

Hệ thống đang xử lý. Vui lòng đợi!